Gãy xương lồi cầu ngòa

Ngày đăng:  14/05/2016

Câu hỏi:

Con em được 30 tháng, bị gãy lồi cầu ngòai, đã bó bột ở bệnh viện được 3 tuần. Tái khám lần 3 bác sĩ cho tháo bột nhưng em xin để thêm 1 tuần. bác sĩ đồng ý và hẹn 1 tuần tái khám. Do nhà xa nên em hỏi có cầnt ái khám sau 1 tuần nữa không. Cám ơn bác sĩ. Lê

Trả lời:

Anh Lê thân mến,

Theo như mail của anh thì bé con anh bị gãy xương lồi cầu ngòai, đã bó bột được 3 tuần và nếu để thêm 1 tuần như anh yêu cầu thì bé bó bột tổng cộng được 4 tuần. Thông thường, gãy xương ở trẻ rất mau lành, nhưng có 1 số loại gãy xương, do tính chất của bệnh thì lâu lành hơn bình thường và gãy xương lồi cầu ngoài là 1 trong số đó, thông thường thời gian mở bột sẽ là từ 4-6 tuần tùy theo mức độ lành xương trên XQ kiểm tra. Do đó, sau 4 tuần, con anh bỏ bột thì cũng hợp lí nhưng chú ý thêm 1 chút là lọai gãy này dễ tạo thành khớp giả ( nghĩa là xương lành nhưng lành giả tạo, bé vẫn còn đau, cử động khó khăn). Nếu sau bỏ bột mà bé có tình trạng trên, anh nên cho bé tái khám lại để có hướng xử trí thích hợp. Còn nếu không có các triệu chứng đó, bé họat động bình thường thì anh có thể cho bé tái khám tại địa phương cũng được. Phòng khám chuyên khoa chỉnh hình  tại bệnh viện Nhi đồng 2 họat động vào vào thứ 3 hàng tuần lúc 13 tại  phòng khám số 3 .

Thân ái

Trả lời bởi: BS.CK1 Trương Anh Mậu - Phó khoa Chỉnh hình