Bấm vào hình để xem kích thước thật

Khuyến cáo phòng tai nạn sinh hoạt cho trẻ dịp hè

Ngày đăng:  10/06/2024

 
Lượt xem: 811

Dịp hè là thời điểm gia tăng các tai nạn sinh hoạt ở trẻ em. Hầu hết do độ tuổi thích tò mò, khám phá, do sự bất cẩn hoặc trẻ ở xa tầm mắt của phụ huynh,….

 

Mới đây nam bệnh nhi K.S.Y.P. sinh năm 2011, tại tỉnh Đắk Lắk được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến vì bị điện giật. Chị K.R. mẹ P. cho biết, em và bạn cùng xóm chơi thả diều, diều mắc vào mái nhà. P. đã trèo lên mái nhà lấy và không may bị điện giật ở bàn tay trái. Sau khi phát hiện, P. được gia đình đưa đến cấp cứu tại bệnh viện địa phương sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

 

Chăm con gái L.H.D. (sinh năm 2016) trong bệnh viện vì bỏng do té vào nồi nước sôi, anh L.Đ.D. ngụ tỉnh Bình Dương nhắn nhủ các bậc phụ huynh nên quan tâm sát sao con nhỏ, nhất là trong lúc các con đang được nghỉ hè. Theo đó khoảng 19 giờ tối ngày 31/5, D. cùng các bạn đạp xe gần nhà. Do không làm chủ tay lái D. té vào nồi nước sôi của nhà hàng xóm. Tai nạn hy hữu khiến em bị bỏng nặng từ vai đến mông. Hiện em đang được các y bác sĩ khoa Bỏng – Chỉnh trực của bệnh viện tích cực điều trị.

 

Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ trong thời gian tới, BS.CK2 Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu - bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, hè là thời điểm trẻ thường gặp các tai nạn như: bỏng (điện, xăng, hóa chất,..), đuối nước, ong đốt, rắn cắn, tai nạn giao thông, các sự cố té ngã,….

 

Các trường hợp tai nạn do đuối nước, thường ở những nơi nhiều ao, hồ, sông, suối và cả trong hồ bơi. Tùy thuộc vào thời gian đuối nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và tính mạng của trẻ cũng như để lại những di chứng não nặng nề về sau.

 

Các trường hợp bị bỏng do nước sôi, do cháy nổ nhập viện cũng ghi nhận tăng vào dịp nghỉ hè. Thương tích của bỏng không chỉ làm tổn thương da, nhiễm trùng, thời gian điều trị kéo dài thậm chí tử vong.

 

Ngoài ra tai nạn còn đến từ các thiết bị điện, do thú cưng, hít phải các chất độc hại, ngộ độc, ong đốt, rắn cắn, té ngã,… cũng cần đặc biệt lưu ý.

 

Bệnh viện khuyến cáo phụ huynh luôn nâng cao tinh thần cảnh giác để đảm bảo an toàn cho trẻ trong dịp hè. Hãy thường xuyên để mắt tới mọi hoạt động của trẻ bởi nguy hiểm luôn “rình rập” bất kỳ thời điểm nào!

 

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

[Trở về]

Các tin khác