“Ghép thận nhi luôn được quan tâm và là một trong những lĩnh vực mũi nhọn phát triển bệnh viện Nhi đồng 2”

Ngày đăng:  02/11/2023

Đây là nhận định trích từ phát biểu của TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Phó Giám đốc bệnh viện tại Hội thảo Ghép Thận bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa diễn ra vào hôm nay (ngày 2/11).

Sự kiện đánh dấu năm thứ hai liên tiếp Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội thảo Ghép Thận. Với sự đồng hành của Quý chuyên gia từ Hội Thận – Tiết Niệu, Lọc Máu và Ghép tạng trẻ em Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Trường Đại học Y khoa và các Quý chuyên gia từ Hoa Kỳ: GS.TS.BS Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Thận Tiết niệu, lọc máu và ghép tạng trẻ em Việt Nam; GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh -  Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hội ghép tạng Việt Nam, Chủ tịch Hội Niệu Thận học thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS.BS Thái Minh Sâm - Trưởng khoa Ngoại Niệu Bệnh viện Chợ Rẫy; TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy; TS.BS Nguyễn Thu Hương - Trưởng khoa Thận lọc máu Bệnh viện Nhi Trung ương; TS.BS Hoàng Thị Diễm Thúy - Giảng viên Bộ môn Nhi Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch; và PGS. TS.Siddharth Shah - Trưởng khoa Thận Nhi, Giám đốc y khoa chương trình ghép thận nhi, Bệnh viện nhi Norton, Đại học Louisville, Kentucky, Hoa Kỳ. Về phía bệnh viện tham gia gồm TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Phó Giám đốc bệnh viện, Giảng viên Bộ môn Nhi Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch; TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh - Trưởng khoa Thận nội tiết Bệnh viện Nhi Đồng 2, Phó Trưởng Bộ môn Nhi Đại học Y dược TP.HCM; BS.CK2 Phan Tấn Đức - Trưởng khoa Thận Niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Phó Giám đốc bệnh viện đại diện phát biểu chia sẻ: “Ghép thận hiện nay đã và đang là hy vọng để hồi sinh sự sống cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Đặc biệt ghép thận ở trẻ em còn có tính nhân văn và thời gian sống kéo dài hơn so với ở người lớn.”.

Nhận thấy tiềm năng của việc ghép thận và từ ca ghép đầu tiên được thực hiện vào năm 2004 với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ châu Âu, đến nay bệnh viện đã thực hiện 24 ca ghép thận với 2 trường hợp ghép thận từ người hiến chết não, trở thành bệnh viện Nhi khoa đầu tiên tại khu vực phía Nam thực hiện kỹ thuật này. Bệnh viện cũng đã phối hợp và nhận được sự hỗ trợ chuyên môn quý báu từ các đơn vị trong nước như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM.

Hơn 45 năm thành lập, Bệnh viện Nhi Đồng 2 là một trong những bệnh viện Nhi khoa chuyên sâu và hàng đầu tại Việt Nam với nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe và điều trị cho trẻ em Việt Nam. Hiện, bệnh viện cũng đang tâm huyết xây dựng Trung tâm Điều trị kỹ thuật cao, là cơ sở để hình thành và phát triển Trung tâm Phẫu thuật và Hồi sức cấp cứu Nhi khoa chuyên sâu, Trung tâm Ghép tạng nhi mà trong đó có lĩnh vực Ghép thận ở trẻ em cho các Tỉnh/Thành khu vực phía Nam.

Việc tiếp nối thành công của Hội thảo Ghép thận lần 1, Hội thảo hôm nay đã mang đến nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích cho đại biểu tham dự chương trình.

Một vài hình ảnh tại sự kiện hôm nay:

Hội thảo với sự hiện diện của Quý Thầy, Cô từ Hội Thận – Tiết Niệu, Lọc Máu và Ghép tạng trẻ em Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Trường Đại học Y khoa và các Quý chuyên gia từ Hoa Kỳ tham dự qua Zoom

TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc bệnh viện trao hoa đến Quý chuyên gia Chủ tọa đoàn và Báo cáo viên của Hội thảo

TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc bệnh viện trao hoa và Thư cảm ơn đến đơn vị tài trợ

GS.TS.BS Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Thận Tiết niệu, lọc máu và ghép tạng trẻ em Việt Nam đang tâm huyết chia sẻ nội dung tại Hội thảo

Các đề tài thiết thực được Thầy Cô chia sẻ đến đại biểu tham dự. Ảnh PGS.TS.BS Thái Minh Sâm - Trưởng khoa Ngoại Niệu Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo.

Những câu hỏi từ đại biểu tham dự đã được Quý chuyên gia phản hồi

Đăng bởi: Nguyễn Tâm