Mổ teo thực quản bằng nội soi ở trẻ nhỏ 8 tháng

Ngày đăng:  15/04/2013

Bé N.H.A  là 1 trường hợp bệnh nhi có nhiều bệnh lý phức tạp: bé không có hậu môn và bị teo thực quản bẩm sinh với 2 đầu teo khá xa không thể mổ nối ngay lại được. Do đó, bé đã được mở dạ dày ra da nuôi ăn và làm hậu môn tạm lúc sơ sinh. Tám tháng sau, bé đã được phẫu thuật nối thực quản thành công  bằng phương pháp nội soi .

Các bác sĩ đã di động 1 phần dạ dày của bé và tiến hành tạo 1 đường hầm dọc theo thực quản phần dưới gần dạ dày; sau đó đưa toàn bộ phần thực quản-dạ dày này lên trên lồng ngực để nối với phần thực quản phía trên qua 1 vết mổ ở cổ. Các thao tác đều được thực hiện bằng các dụng cụ nội soi nên tránh được tối đa việc xâm lấn và làm tổn thương các cơ quan lân cận. Thạc sĩ bác sĩ Trần Thanh Trí, phẫu thuật viên chính, cho biết đây là 1 bước tiến lớn trong lĩnh  vực này so với phương pháp mổ mở truyền thống cũng như thay thế thực quản bằng ruột. Phương pháp mổ nội soi ngày mang lại các lợi ích vượt trội về thời gian, đường mổ nhỏ, thẩm mỹ, tránh được nhiều biến chứng trong lúc mổ do quan sát rõ cũng như nhiều biến chứng sau mổ và giúp cho bệnh nhi hồi phục nhanh hơn. Đây là ca thứ 2 thực hiện thành công tại bệnh viện bằng phương pháp này. Trên thế giới không nhiều bệnh viện thực hiện được dang phẫu thuật này vì phương pháp này đòi hỏi về trang thiết bị và kỹ năng của người thực hành rất nhiều.

Đăng bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngoại